7 nhân tố “gây trở ngại” đoàn kết nội bộ trong các doanh nghiệp Việt Nam

Ngày nay, trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, việc cắt giảm nhân sự diễn ra ở hầu hết các doanh nghiệp. Điều đó bắt buộc mỗi thành viên trong một tổ chức phải làm nhiều công việc hơn, đảm đương nhiều vị trí hơn. Và từ đó, làm việc nhóm trở thành câu trả lời giúp giải quyết bài toán khủng hoảng “làm việc hiệu quả hơn với nguồn lực ít hơn”. Khi các thành viên trong nhóm phối hợp ăn ý, hiệu suất công sẽ tốt hơn. Hiểu được triết lý này, các doanh nghiệp nước ngoài vẫn luôn chú trọng vào những chương trình đào tạo Team Building nhằm tạo nên sợi dây gắn kết giữa các nhân viên. Trái lại, nhiều doanh nghiệp Việt Nam lại không có nhiều ngân quỹ cho các hoạt động định hướng phát triển nhóm hiệu quả và chúng ta có thể thấy được hệ quả của sự thiếu đoàn kết diễn ra mỗi ngày. Dưới đây là những nhân tố “gây trở ngại” đoàn kết nội bộ trong các doanh nghiệp Việt Nam.

Xem thêm bài viết được nhiều người quan tâm: Du lịch trễ – Giá càng mê – Thoả sức bung xoã.

7 nhân tố “gây trở ngại” đoàn kết nội bộ trong các doanh nghiệp Việt Nam

1) Muốn được đề cao cái tôi hay năng lực cá nhân

2) Tâm lý ngại va chạm

3) Nhận định vấn đề theo triết lý thắng thua

4) Suy nghĩ cảm tính

5) Không tách biệt vấn đề công việc và mối quan hệ cá nhân

6) Thiếu nghiêm khắc với bản thân

7) Giao tiếp không hiệu quả

1) Muốn được đề cao cái tôi hay năng lực cá nhân

Đây là biểu hiện thường thấy ở nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi mà mỗi cá nhân đều muốn chứng minh năng lực bản thân. Để giúp bản thân được tỏa sáng, họ có thể đưa ra các ý tưởng mà mình cho là đúng nhưng lại phủ định những ý tưởng hoặc các ý kiến đóng góp mang tính xây dựng của các thành viên khác. Một nhóm chỉ được đánh giá cao khi hoàn thành nhiệm vụ được giao chứ không phải chỉ cần sở hữu một vài thành viên sáng giá. Liệu bạn có thể tỏa sáng trong hoàn cảnh nhóm thất bại.

380573261-1-nang-cao-nang-luc-canh-tranh-bich-20-4

2) Tâm lý ngại va chạm

Suy nghĩ sợ làm mếch lòng nhau hay ảnh hưởng đến các mối quan hệ khiến cho nhiều nhân viên trong các doanh nghiệp Việt Nam không kiên quyết trong việc phê bình và đấu tranh khi nhóm làm việc không hiệu quả.

>>>Bạn sẽ thích bài viết: 8 lợi ích vàng du lịch team building đem lại cho doanh nghiệp

3) Nhận định vấn đề theo triết lý thắng thua

Nhiều cá nhân thừa nhìn nhận một vấn đề với tâm lý hơn thua, họ luôn muốn đòi hỏi nhiều quyền lợi cho bản thân nhiều hơn là quan tâm đến lợi ích chung của nhóm hay những thành viên khác. Thay vì chỉ muốn được chia một miếng bánh to, tại sao bạn không làm to thêm chiếc bánh của toàn nhóm.Như vậy mỗi thành viên đều sẽ có cơ hội được chia những miếng bánh to.

4) Suy nghĩ cảm tính

Nhiều nhân viên trong các doanh nghiệp Việt Nam thường tranh luận dựa trên những suy nghĩ cảm tính, chủ quan và các dữ liệu không logic. Trong nhiều cuộc họp, đa số mọi người thường đưa ra các ý kiến tranh luận dựa theo quan điểm cá nhân nhưng lại không thể đưa ra các số liệu cụ thể hoặc các dẫn chứng thuyết phục để chứng minh luận điểm của mình là đúng.

Vi-sao-nguoi-thong-minh-kho-yeu-hon-nguoi-binh-thuong-1

5) Không tách biệt vấn đề công việc và mối quan hệ cá nhân

Khi mẫu thuẫn xảy ra, nhiều người thường không tách bạch vấn đề và con người. Thay vì tập trung vào vấn đề và hướng giải quyết, họ thường chỉ trích các cá nhân có quan điểm trái ngược hoặc những người từng xảy ra xung đột với họ. Đây là yếu tố gây mất đoàn kết trầm trọng và làm giảm hiệu quả công việc của nhóm. Trong thực tế, rất nhiều trường hợp các cá nhân trong một nhóm đã xảy ra xích mích do không cùng quan điểm khiến cho công việc của cả nhóm cũng bị ảnh hưởng.

6) Thiếu nghiêm khắc với bản thân

Hầu hết nhiều nhân viên Việt Nam thường có cái nhìn “khắc nghiệt” với những người xung quanh trong các vấn đề liên quan đến công việc khi nhận xét về những điểm còn thiếu sót. Tuy nhiên, họ lại quá dễ dãi với bản thân và bỏ qua những khuyết điểm của mình. Lối suy nghĩ này đôi khi sẽ vô tình tạo ra mẫu thuẫn trong làm việc nhóm.

7) Giao tiếp không hiệu quả

Trong một nhóm, để làm phối hợp và làm việc hiệu quả bắt buộc các thành viên phải thực sự biết cách lắng nghe và thấu hiểu nhau trong quá trình làm việc. Các thói quen xấu trong giao tiếp như luôn luôn trả lời hiểu mặc dù chưa hiểu kĩ, không truyền tải thông tin đầy đủ, nói nhiều hơn nghe thường xuất hiện trong các nhóm làm việc tại Việt Nam.

tu-bo-9-thoi-quen-nay-ban-se-co-ky-nnag-giao-tiep-tot-hon-625x381

Các nhân tố trên đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề gây trở ngại đối với làm việc nhóm. Hiểu rõ được những vấn đề này, chúng ta có thể tìm ra được phương hướng phát triển nhóm hiệu quả hơn. Michael Jordan quan niệm rằng “Người tài giỏi sẽ chiến thắng trò chơi, nhưng tinh thần đồng đội và trí óc giành chức vô địch.” Sức mạnh của một thành viên không đủ để tạo lên sự phát triển bền vững cho nhóm nếu không có sự hợp tác từ những thành viên khác nữa.

* * * * *

Xem ngay gói Tour du lịch 2019 ưu đãi nhất dành cho doanh nghiệp

Click ngay để khám phá chương trình  !

DU-LỊCH-TRE


Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan