8 yếu tố giúp bạn tổ chức chương trình team building đúng nghĩa nhất

Mattie Stepanek đã nói “Đoàn kết là sức mạnh. Khi có tinh thần đồng đội, sự hợp tác thì có thể đạt được những điều tuyệt vời”. Câu nói đó tượng trưng cho mục đích mà những chương team building luôn hướng tới. Đó chính là sức mạnh của tinh thần tập thể. Ngoài lợi ích mang đến tinh thần gắn kết cho tập thể nói chung, mỗi hoạt động team building lại có những đặc điểm và bài học rèn luyện kỹ năng riêng dành cho người tham gia. Vậy làm sao để tổ chức chương trình team building đúng nghĩa nhất ? Trước khi đưa ra quyết định bạn nên xem xét 10 yếu tố sau:

Xem ngay bài viết được nhiều người quan tâm: Du lịch trễ – Giá càng mê – Thoả sức bung xoã.

8 yếu tố giúp bạn tổ chức chương trình team building đúng nghĩa nhất

1. Quy mô nhóm tham gia team building

2. Địa điểm tổ chức chương trình team building

3. Đặc điểm thành viên tham gia team building

4. Cấu trúc kịch bản tổ chức chương trình team building

5. Mục tiêu tổ chức chương trình team building

6. Kịch bản tổ chức chương trình team building

7. Người dẫn chương trình

8. Đánh giá kết quả

>> Tìm hiểu ngay bài viết : Team building là gì ? Và 10 lợi ích Team building mang lại

1. Quy mô nhóm tham gia team building

Có những trò chơi team building không giới hạn số lượng người tham gia trong khi một vài hoạt động khác lại được xây dựng dành cho các nhóm có quy mô nhỏ (khoảng dưới 15 người). Vì vậy, bạn nên xem trước thông tin về số lượng người quy định trong mỗi trò chơi để cân nhắc lựa chọn một hoạt động phù hợp cho nhóm. Với các hoạt có số lượng người chơi không nhiều thì bạn nên lựa chọn hình thức tổ chức chương trình team building indoor. Ngược lại hình thức team building outdoor thích hợp với các hoạt động không giới hạn số lượng người tham gia.

>>>Xem thêm bài viết: Điểm khác biệt giữa team building indoor và team building outdoor

2. Địa điểm tổ chức chương trình team building

Đối với địa điểm tổ chức team building ngoài trời, các hoạt động có thể bị ảnh hưởng bởi khí hậu và thời tiết như: quá nóng, quá lạnh, gió mạnh, mưa to… Bạn có thể lựa chọn phương án dự phòng tổ chức trong nhà hoặc luân chuyển giữa hai địa điểm trong nhà và ngoài trời khi xảy ra điều kiện thời tiết xấu.

>>>Bạn nên đọc: Tổng hợp 45 địa điểm tổ chức team building lý tưởng

3. Đặc điểm thành viên tham gia team building

Trước khi lên kế hoạch tổ chức chương trình team building, bạn nên nắm rõ thông tin về các thành viên sẽ tham gia vào chương trình của mình để có thể lựa chọn những trò chơi phù hợp, khiến cho họ cảm thấy thoải mái để hòa nhập cùng mọi người. Các đặc điểm của người tham gia team building trong nhóm mà bạn cần lưu ý gồm:

  • Độ tuổi, nghề nghiệp
  • Tỷ lệ giới tính nam/ nữ
  • Sự tương đồng giữa các thành viên
  • Tình trạng sức khỏe
  • Các bất lợi đang gặp phải

Đây đều là những yếu tố quan trọng để thiết kế một chương trình phù hợp nhu cầu của cả nhóm.

Alphanam Group - Team building

4. Cấu trúc kịch bản tổ chức chương trình team building

Bạn nên biết rằng các chương trình team building chỉ mang lại những giá trị và lợi ích thực sự khi có thời gian tổ chức dài 1 ngày hoặc 1 buổi, bao gồm một hoặc một chuỗi hoạt động diễn ra trong khoảng 45 – 120 phút.Các hoạt động khuấy động và cần dùng năng lượng nhiều nên được diễn ra vào buổi sáng, sau đó giảm dần sau bữa ăn trưa. Đồng thời tổ chức luân phiên giữa một hoạt động và một bài học để giữ được sự tập trung của người tham dự. Do vậy, bạn nên xây dựng cấu trúc chương trình với các hoạt động vừa phải, đảm bảo không quá sức để tránh dẫn đến sự mệt mỏi cho cả nhóm.

>>> Đọc thêm bài viết : Du lịch MICE ( Loại hình du lịch kết hợp với team building – event )

5. Mục tiêu tổ chức chương trình team building

Mục tiêu của chương trình là yếu tố then chốt để bạn lựa chọn được một chương trình phù hợp. Các thành viên trong nhóm đang thiếu những kỹ năng gì? Nhóm cần những yếu tố nào để có thể hoạt động tốt hơn? Việc xác định mục tiêu hay chủ đề của khóa học để lựa chọn sẽ giúp chương trình mang lại ý nghĩa thiết thực và hoàn thiện được những thiếu sót mà nhóm đang gặp phải.

loi ich cua team building vietwind

 6. Kịch bản tổ chức chương trình team building

Để có thể viết được một kịch bản team building chuẩn không phải là một điều đơn giản nhất là đối với những người không có kinh nghiệm. Một kịch bản không chỉ đòi hỏi về mặt chuyên môn và còn yêu cầu người tổ chức phải có một cái nhìn bao quát, thấy được điểm mạnh/yếu, những lổ hổng của chương trình để có thể bố trí hợp lý cũng như lường trước được những rủi ro trong khâu tổ chức để có thể đưa ra những phương án dự phòng… Kế hoạch, kịch bản càng chi tiết thì mức độ thành công càng cao.

7. Người dẫn chương trình

Là một người chịu trách nhiệm thiết kế và tổ chức trò chơi, là hạt nhân trong tập thể, thất bại hay thành công của một chương trình team building lệ thuộc phần lớn vào người quản trò. Một số người nghĩ rằng người quản trò chỉ là người chuyên làm trò hề chọc mọi người  cười, quan điểm như thế là một sai lầm rất lớn.Trong thực tế muốn làm người quản trò giỏi thì phải đáp ứng những yêu cầu sau đây:

  • Tính nhạy cảm và óc quan sát nhạy bén để xử lý những tình hướng bất ngờ có thể xảy ra khi bạn tổ chức team building.
  • Luôn luôn biết sáng tạo, biến những trò chơi cũ nhàm chán trở nên mới mẻ và thú vị hơn.
  • Có giọng nói to, rõ ràng để giải thích trò chơi
  • Có khiếu hài hước, đùa duyên nhưng không gây lố bịch

8. Đánh giá kết quả

Kết quả của chương trình team building thể hiện việc nhóm có đạt được mục tiêu của chương trình đề ra ngay từ ban đầu hay không. Hãy xây dựng một thước đo kết quả để đo lường sự tiến bộ trong mỗi nhóm sau khi hoạt động kết thúc. Hãy nhớ rằng Người tài giỏi sẽ chiến thắng trò chơi, nhưng tinh thần đồng đội và trí óc giành chức vô địch.

Orion Vina Ngày Hội Đồng Tâm 2018 - Vietwind

Một chương trình chỉ thực sự có ý nghĩa và đạt được giá trị lợi ích tối đa khi được thiết kế dựa trên các đặc điểm riêng của tổ chức. Nếu bạn đang gặp phải khó khăn trong việc lựa chọn một hình thức phù hợp, hãy liên hệ tới Vietwind – công ty tổ chức chương trình team building chuyên nghiệp để được chúng tôi tư vấn và xây dựng kịch bản hấp dẫn với những hoạt động mới lạ và phù hợp nhất.

* * * * *

Xem ngay gói Tour du lịch 2019 ưu đãi nhất dành cho doanh nghiệp

Click ngay để khám phá chương trình  !

DU-LỊCH-TRE


Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan