5 hạn chế của Team building mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải

Team building không đơn thuần chỉ là việc tổ chức một vài hoạt động tập thể mang ý nghĩa giải trí mà nó còn mang một thông điệp sâu sắc hơn thế.Thông qua các trò chơi, mỗi cá nhân sẽ học được cách hợp tác, thấu hiểu để hỗ trợ các thành viên khác hoàn thành mục tiêu chung của cả nhóm. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tích cực, Team building cũng khó tránh khỏi những điểm hạn chế. Dưới đây là 5 hạn chế của Teambuilding mà ai cũng gặp phải. Và làm thế nào để khắc phục được những hạn chế đó? Câu trả lời sẽ có khi bạn đọc bài viết này. 

>>> Tìm hiểu thêm ngay về : Team building là gì ? Những lợi ích tuyệt vời mang lại từ team building

1) Những hạn chế của Team building

  • Người chơi dễ sa đà vào tính thắng thua  mà vô tình quên đi mục đích thực sự mà Team building luôn hướng tới. Đó là sự gắn kết, thấu hiểu giữa các thành viên và những bài học rút ra từ các trò chơi Team building.
  • Thay vì xây dựng tinh thần đoàn kết trong một tập thể, một số thành viên lại tạo ra sự chia rẽ do cái tôi quá lớn khiến họ không thể hợp tác cùng những thành viên khác cũng như bất đồng về ý kiến.
  • Người chơi quá say mê, vui vẻ có thể quên đi những bài học trải nghiệm cần được từ các trò chơi.
  • Các đơn vị tổ chức chương trình xây dựng kịch bản chỉ tập trung vào trò chơi mà ít chú trọng đến bài học rút ra từ các trò chơi này. Trường hợp này thường xảy ra ở hầu hết những chương trình Team building tổ chức tự túc hoặc các công ty chưa có nhiều kinh nghiệm tổ chức Team building, không có người hướng dẫn (Facilitator) giỏi.
  • Địa điểm tổ chức không phù hợp với các hoạt động được lên kịch bản từ trước. Ví dụ như tổ chức các hoạt động Team building outdoor ở những nơi có diện tích bị hạn chế khiến cho người chơi gặp khó khăn trong việc thực hiện các nhiệm vụ.

* Nhận xét từ người chơi từng tham gia Team building 

Một Giám đốc Kinh doanh người Malaysia có bằng MBA tại Anh từng  phát biểu về lý do đội của ông không dành chiến thắng : ” Năm người trong team chúng tôi xuất thân từ nhiều nơi khác nhau, một anh là Giám đốc Sản phẩm, một cô là Sales Admin, một anh là Sales Supervisor người miền Bắc hôm nay là ngày đầu tiên gia nhập với công ty, một anh là Nhân viên Kỹ thuật, còn tôi từ xa đến.Trong công việc chúng tôi ít có mối quan hệ với nhau nên khi hợp tác lại giao tiếp thật khó khăn, chậm chạp… chúng tôi khó thống nhất ý kiến và quan điểm với nhau trong cách đưa ra giải pháp vì mỗi người còn rất dè dặt, thận trọng…”

team-hai-anh-2

2) Làm sao để khắc phục những hạn chế trong Team building?

  • Chỉ định vai trò lãnh đạo cả nhóm: Leader có vai trò vô cùng quan trọng bởi đó phải là người có tầm nhìn sâu rộng, óc phán đoán nhạy bén để đưa ra các quyết định đúng đắn, dẫn dắt cả nhóm đạt được chiến thắng.
  •  Xác định vấn đề và giải quyết vấn đề giữa các thành viên trong nhóm: Trong một tập thể, mỗi thành viên cần gạt bỏ cái tôi cá nhân để hòa mình vào tập thể. Một tập thể mà không được xây dựng trên tinh thần đoàn kết giữa các thành viên thì không bao giờ thành công.
  • Phân chia công việc rõ ràng, cụ thể: Đảm bảo sự công bằng trong phân chia công việc luôn là yếu tố quan trọng để xây dựng một tập thể đoàn kết. Chỉ cần một vài thành viên cảm thấy bất công khi phải nhận nhiệm vụ mà họ cảm thấy khó hơn những thanh viên khác thì tập thể đó sẽ bị chia cắt. Ngoài ra, leader cũng nên dựa theo năng lực của từng thành viên để giao nhiệm vụ phù hợp.
  •  Không quá tập trung vào việc thắng thua: Thành công không phải là chiến thắng cuối cùng mà là những trải nghiệm mà chúng ta có đạt được. Bởi vậy đừng chỉ nhìn vào chiến thắng mà hãy xem những bài học mà chúng ta đã tích lũy được.
  • Khảo sát địa hình tổ chức Team building: Lựa chọn địa điểm tổ chức team building là yếu tố đầu tiên mà bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng bởi đó phải là nơi vừa đáp ứng được nhu cầu của mọi người, vừa đảm bảo có không gian phù hợp tổ chức các trò chơi teambuilding.

team-building-gioi-thieu-vietwind

Có thể nói tinh thần đồng đội, khả năng làm việc nhóm trong Team building là một trong những yếu tố then chốt để thành công trong việc đạt mục tiêu của công ty khi phải cạnh tranh với môi trường bên ngoài. Nếu các cá nhân trong Team biết cách giao tiếp cởi mở, điều chỉnh phong cách làm việc của mình, tôn trọng ý kiến của người khác, làm tròn nhiệm vụ của mình, hỗ trợ đồng đội vì mục tiêu chung, hy sinh lợi ích cá nhân, cùng Team leader giỏi chắc chắn Team sẽ thành công.

>>> Bài viết liên quan: Kinh nghiệm tổ chức team building chuyên nghiệp từ A -> Z

* * * * *

Xem ngay gói Tour du lịch 2019 ưu đãi nhất dành cho doanh nghiệp

Click ngay để khám phá chương trình  !

DU-LỊCH-TRE


Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan