LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ 9 LỢI ÍCH QUAN TRỌNG CỦA TEAM BUILDING

Những năm gần đây, Team building bắt đầu trở nên phổ biến tại Việt Nam đặc biệt là đối với các công ty, tổ chức, đoàn thể bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại cho doanh nghiệp. Thế nhưng ít ai biết rằng Team building đã xuất hiện trên thế giới vào cuối những năm 20 đầu những năm 30 của thế kỷ XX. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về lịch sử Team building.

Xem thêm bài viết được nhiều người quan tâm: Du lịch trễ – Giá càng mê – Thoả sức bung xoã.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ 9 LỢI ÍCH QUAN TRỌNG CỦA TEAM BUILDING

1) Team building là gì ?

2) Team building indoor – Team building outdoor

3) Lịch sử hình thành và phát triển Team building

4) 9 lợi ích tuyệt vời của team building mà không phải ai cũng biết

5) Team building tại Việt Nam

1) Team building là gì ?

TEAM: Together Everyone Achieve More – Mọi người cùng nhau làm để gặt hái được nhiều hơn.

Hay ngắn gọn:  “team” có nghĩa là đội/nhóm, “building” có nghĩa là xây dựng. Hình thức teambuilding được hiểu là tổng hợp của việc xây dựng nhóm và làm việc nhóm. Đây là quá trình lâu dài mà một tổ chức, tập thể thực hiện để gắn kết các thành viên lại với nhau, giúp các thành viên phối hợp, đoàn kết tạo ra hiệu quả công việc cao hơn.

>>> Xem chi tiết bài viết : Team building là gì và 10 lợi ích từ team building mang lại

2) Team building indoor – Team building outdoor

Dựa vào địa điểm tổ chức, số lượng người tham gia và ý nghĩa của hoạt động team building đối với các thành viên mà ta chia các trò chơi team building thành 2 loại:

 • Trò chơi team building indoor:

Team building indoor thường chú trọng đến các kỹ năng làm việc nhóm, sự kết hợp ăn ý và nhịp nhàng giữa các thành viên để vượt qua các thử thách. Đó là các trò chơi liên quan đến khả năng tập trung suy luận, sử dụng trí thông minh để giải các câu đố hoặc cùng tìm ra cách chiến thắng trò chơi nhanh nhất. Hình thức indoor phù hợp với số lượng người tham gia ít. Do vậy, không gian trong nhà với diện tích phù hợp sẽ dễ dàng kết nối các thành viên với nhau.

to-chuc-team-building-cty-long-viet-vietwind-9

>>>Có thể bạn sẽ thích bài viết: 5 trò chơi team building indoor thú vị nhất

 • Trò chơi team building outdoor:

Trái lại, các trò chơi team building outdoor thường mang tính vận động cao với một chuỗi các hoạt động liên hoàn, nối tiếp nhau. Số lượng người tham gia team building outdoor sẽ không bị giới hạn, dù là vài chục, vài trăm hay thậm chí cả vài nghìn người. Chúng ta cần lựa chọn được một địa điểm tổ chức có đủ không gian rộng rãi cho các hoạt động diễn ra thuận lợi.

to-chuc-team-building-shb-vietwind-team-building-9

>>>Bạn nên đọc: 5 trò chơi team building outdoor “hot” nhất

3) Lịch sử hình thành và phát triển Team building

Elton Mayo (1880 – 1949), chính là người đầu tiên nghiên cứu những hoạt động này, ông đã khai sáng ra “hoạt động tương quan giữa người và người” (Human Relations Movement) với những chuỗi hoạt động thử thách trong những điều kiện nhất định, nhằm thử khả năng làm việc của nhóm công nhân.

Mayo hy vọng rằng những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến năng suất làm việc của nhân viên như sự mệt mỏi, buồn tẻ, môi trường khắc nghiệt có thể được kiểm soát thông qua việc cải thiện ánh sáng, tăng giờ giải lao, phân chia giờ làm việc khác nhau và các yếu tố khác về môi trường làm việc. Ông tập trung tiến hành trên một nhóm nhân viên. Hiệu suất làm việc tăng lên nhưng Mayo vô cùng ngạc nhiên là sự cải thiện ấy dường như độc lập với môi trường làm việc.

Ông kết luận rằng nhân viên làm việc tốt hơn bởi người quản lý đã tỏ ra quan tâm đến hình thức cải thiện đấy.  Việc được cùng nhau thảo luận về thời gian làm việc và nghỉ ngơi đã làm nhân viên cảm thấy rằng cấp quản lý đã xem họ như là một thành viên của tập thể – điều mà trước nay họ chưa bao giờ được cảm nhận.

Hiệu suất làm việc cao gắn liền với sự thỏa mãn của nhân viên và sự thỏa mãn ấy lại gắn liền với những yếu tố phi kinh tế như cảm giác sở hữu và được tham gia vào việc ra quyết định. Qua nhiều lần nghiên cứu và phân tích, người ta đồng ý rằng yếu tố tạo nên thành công ngoài việc được sự khuyến khích, quan tâm của nhà quản lý thì còn có một nguyên nhân chính là tinh thần tập thể, phối hợp thực hiện công việc của các thành viên trong nhóm đó.

tro-choi-team-building-outdoor

Qua hai thập niên sau đó, nhiều cuộc thử nghiệm và phân của các tập đoàn General Foods, General Motors, Volvo, Honeywell… đã minh chứng rằng năng suất làm việc tăng nhanh khi các công nhân được lập thành nhóm.

Kể từ đó, các tập đoàn, doanh nghiệp đã bắt đầu nghĩ tới ý tưởng thành lập nhóm và áp dụng những giải pháp mang tính thách thức cao, nhằm mục đích xây dựng nhóm làm việc hiệu quả. Và cho đến ngày nay, những hoạt động Team building vẫn là mối quan tâm hàng đầu trong việc phát triển nguồn nhân sự của toàn cầu.

4) 9 lợi ích tuyệt vời của team building mà không phải ai cũng biết

5 lợi ích team building mang lại cho người tham gia

 • Rèn luyện khả năng quản lý thời gian
 • Rèn luyện tính cách cẩn thận, kiên nhẫn
 • Phát huy khả năng giao tiếp và lãnh đạo
 • Phát huy thế mạnh và hoàn thiện bản thân
 • Cải thiện các mối quan hệ trở nên tốt đẹp

4 lợi ích team building mang lại cho tổ chức, doanh nghiệp

 • Khuyến khích tinh thần làm việc nhóm
 • Cải thiện hiệu quả công việc
 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh
 • Truyền thông nội bộ

5) Team building tại Việt Nam

Teambuilding vào Việt Nam bằng nhiều con đường: Từ những doanh nghiệp dịch vụ như AQL tại Tp.HCM; từ tổ chức phi chính phủ như IOGT, và qua liên kết đào tạo với Thụy Điển – nơi có chuyên ngành đào tạo teambuilding. Ngoài ra còn một lực lượng các học viên của Việt Nam được cử sang đào tạo tại Thụy Điển đã đem teambuilding về phát triển tại Việt Nam.

Team building đang có khuynh hướng ngày càng phát triển tại Việt Nam, kết hợp đào tạo nhằm xây dựng kỹ năng làm việc nhóm. Các hoạt động Team building được các  doanh nghiệp Việt Nam vận dụng ngày càng nhiều trong chiến lược xây dựng và phát triển công ty.

to-chuc-team-building-sews-vietwind-team-building-7

Chương trình thường có nhiều trò chơi, kết hợp thực hành – đánh giá – đào tạo, nhằm liên kết và giữ người tài, đồng thời khơi dậy động lực và niềm tự hào trong mỗi nhân viên để cùng hướng đến mục đích chung. Team Building thường tổ chức như một khóa học ngoài trời thông qua các hoạt động trò chơi để cho những người tham gia cùng trải nghiệm, suy ngẫm các tình huống dựa trên các câu hỏi của giảng viên, người hướng dẫn để học viên, người tham gia rút ra các bài học cụ thể trong thực tiễn công việc.

Từ đó, giúp học viên điều chỉnh thái độ và hành vi cá nhân cho phù hợp hơn khi làm việc chung với nhau, cùng hướng đến mục tiêu chung của tổ chức, tăng cường sự hiểu biết, phối hợp nhịp nhàng, ăn khớp, nâng cao kỹ năng giao tiếp, xử lý các tình huống và đạt hiệu quả cao trong công việc.

* * * * *

Xem ngay gói Tour du lịch 2019 ưu đãi nhất dành cho doanh nghiệp

Click ngay để khám phá chương trình  !

DU-LỊCH-TRE


Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan