Làm thế nào để tổ chức team building ngay cả khi bạn không phải là một chuyên gia ?

Không thể phủ nhận rằng, tổ chức team building đang là lựa chọn số 1 cho các công ty muốn xây dựng văn hóa doanh nghiệp đồng thời rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, nâng cao hiệu suất công việc. Thông qua các hoạt động team building, nhà quản lý sẽ phát hiện được các đặc điểm tính cách, năng lực, sở trường của từng cá nhân để từ đó quản lý nguồn nhân lực tốt hơn.

Yếu tố quyết định thành công của một chương trình team buidling phần lớn phụ thuộc vào sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức. Làm thế nào để tổ chức team building ngay cả khi bạn không phải là một chuyên gia ? Bí quyết nằm ở 6 yếu tố quan trọng sau đây:

Xem thêm bài viết được nhiều người quan tâm: Du lịch trễ – Giá càng mê – Thoả sức bung xoã.

Làm thế nào để tổ chức team building ngay cả khi bạn không phải là một chuyên gia ?

1. Địa điểm tổ chức team building phù hợp

2. Ý tưởng tổ chức team building mới mẻ

3. Kịch bản trò chơi team building hấp dẫn

4. Dụng cụ gametools chất lượng

5. Đối tượng tham gia

6. Nhân sự chuyên nghiệp

1. Địa điểm tổ chức team building phù hợp

Lựa chọn địa điểm tổ chức team building là yếu tố đầu tiên mà bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng bởi đó phải là nơi vừa đáp ứng được nhu cầu của mọi người, vừa đảm bảo có không gian phù hợp tổ chức các trò chơi teambuilding.

Nhiều người cho rằng các hoạt động team building chỉ có thể tổ chức ở các bãi biển rộng rãi hay các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi các hoạt động team building có thể được tổ chức ở bất cứ không gian nào miễn là phù hợp với các hoạt động mà bạn đã lên kịch bản sẵn.

địa điểm tổ chức team buildingSân bóng là một địa điểm lý tưởng giúp bạn tổ chức team building

Lấy ví dụ thực tế nhất: Bạn là nhân viên văn phòng, công việc của bạn quá bận rộn đến nỗi không có thời gian để các nhân viên đi du lịch thư giãn. Bạn muốn tổ chức các hoạt động team building nhằm giúp mọi người gắn kết và giải tỏa căng thẳng nhưng địa điểm không được quá xa văn phòng. Vậy bạn nên tổ chức team building ở đâu? Câu trả lời hoàn hảo cho bạn chính là những sân bóng, sân bãi có mái che gần công ty hay thậm chí là ngay tại chính văn phòng của bạn với các trò chơi team building indoor không đòi hỏi quá nhiều không gian và thiết bị.

2. Ý tưởng tổ chức team building mới mẻ

Ý tưởng hay chủ đề của một chương trình team building được coi là xương sống góp phần định hình và truyền tải thông điệp thông qua các thử thách đồng đội đòi hỏi nhiều kĩ năng và tư duy sáng tạo của người chơi. Một ý tưởng tổ chức team building “đắt giá” được thể hiện qua hai khía cạnh: Thứ nhất, ý tưởng đó phải bám sát mục tiêu mà bạn muốn hướng đến ví dụ như rèn luyện thể lực, phát huy tinh thần đồng đội hay biết cách quản lý thời gian hiệu quả… Thứ hai, ý tưởng đó cần mang tính sáng tạo, đột phá và lôi cuốn người chơi trong từng thử thách.

Ý tưởng tổ chức team buildingÝ tưởng tổ chức team building “Cải tổ để trường tồn”

3. Kịch bản trò chơi team building hấp dẫn

Sau khi đã hình thành được ý tưởng, bước tiếp theo bạn sẽ phải thiết kế một kịch bản team building với các trò chơi dựa trên chính ý tưởng đó. Tất cả các thử thách được đưa ra cần phải có sự liên kết với nhau đồng thời truyền tải ý tưởng mà bạn đang hướng đến. Để tránh nhầm lẫn giữa ý tưởng và kịch bản tổ chức team building, tôi sẽ đưa ra một ví dụ: Bạn bất ngờ nảy ra sáng kiến tổ chức team building kết hợp với Survival challenges ( thử thách sinh tồn ). Tại sao lại không nhỉ ? Đó là sẽ là một ý tưởng cực kì mới mẻ cho chuyến du lịch sắp tới của công ty bạn. Vậy làm thế nào để thực hiện ý tưởng đó ? Hay nói cách khác, chúng ta nên triển khai ý tưởng đó như thế nào? Đây chính là lúc bạn cần lên một kịch bản team building thật chi tiết.

Thử thách team buildingMột thử thách trong chuỗi chương trình team building

Để có thể viết được một kịch bản team building chuẩn không phải là một điều đơn giản nhất là đối với những người không có kinh nghiệm. Một kịch bản không chỉ đòi hỏi về mặt chuyên môn và còn yêu cầu người tổ chức phải có một cái nhìn bao quát, thấy được điểm mạnh/yếu, những lổ hổng của chương trình để có thể bố trí hợp lý cũng như lường trước được những rủi ro trong khâu tổ chức để có thể đưa ra những phương án dự phòng… Tuy nhiên,nếu bạn gặp khó khăn trong việc lên một kịch bản chương trình hoàn hảo, bạn có thể mua kịch bản từ các công ty có chuyên môn trong việc tổ chức du lịch teambuilding.

4. Dụng cụ gametools chất lượng

Tổ chức team building thành công không thể thiếu các dụng cụ gametools chất lượng phục vụ cho các trò chơi team building. Những trò chơi team building càng sáng tạo, càng đòi hỏi những dụng cụ gametools phức tạp, cầu kì. Đặc biệt, với một số kịch bản team building gồm các thử thách liên hoàn yêu cầu một số lượng lớn các dụng cụ và thiết bị, bạn nên đặt hàng từ các đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tổ chức team building.

gametoolsNhững trò chơi team building càng sáng tạo, càng đòi hỏi những dụng cụ gametools phức tạp

5. Đối tượng tham gia

Trong quá trình xây dựng kịch bản tổ chức team building, bạn nên nắm rõ thông tin về các thành viên sẽ tham gia vào chương trình của mình để có thể lựa chọn những trò chơi phù hợp, khiến cho họ cảm thấy thoải mái để hòa nhập cùng mọi người. Các đặc điểm của người tham gia team building trong nhóm mà bạn cần lưu ý bao gồm: độ tuổi, nghề nghiệp, tỷ lệ giới tính nam/ nữ, sự tương đồng giữa các thành viên, tình trạng sức khỏe, các bất lợi đang gặp phải… Đây đều là những yếu tố quan trọng để thiết kế một chương trình team building phù hợp với cả nhóm.

team building gắn kết nhân sựHãy nắm vững thông tin về các thành viên để xây dựng một chương trình team building phù hợp

6. Nhân sự chuyên nghiệp

Sau khi đã lựa chọn được một ý tưởng độc đáo, một kịch bản hấp dẫn và chuẩn bị địa điểm, dụng cụ gametools xong xuôi… thì yếu tố cuối cùng giúp bạn tổ chức team building như một chuyên gia chính là nhân sự chuyên nghiệp.

2B9A5393 (Copy)Đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm sẽ biết cách hướng dẫn và hỗ trợ các thành viên tốt nhất

Một hỗ trợ viên kém chuyên nghiệp sẽ không thể bao quát được toàn bộ chương trình và hỗ trợ người chơi khi cần thiết. Một người quản trò thiếu kinh nghiệm sẽ không thể xử lý được những tình huống bất ngờ có thể xảy ra khi chơi team building. Do đó, bạn nên tuyển chọn đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, sẵn sàng hỗ trợ hết mình để chương trình team building diễn ra suôn sẻ, thành công nhất.

Với 6 yếu tố trên đây, chắc hẳn bạn đã biết cách tổ chức team building chuyên nghiệp và ấn tượng. Cũng đừng quên rằng nếu bạn gặp bất kì khó khăn nào, hãy liên hệ tới Vietwind để được tư vấn và hỗ trợ kịch bản team building miễn phí.

* * * * *

Xem ngay gói Tour du lịch 2019 ưu đãi nhất dành cho doanh nghiệp

Click ngay để khám phá chương trình !

DU-LỊCH-TRE

Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan