Xu hướng tổ chức Team building ở Việt Nam

Phong trào tổ chức team building du nhập vào Việt Nam từ những năm 90 ngay khi vừa xuất hiện nền kinh tế mở. Nhiều doanh nghiệp đã ứng dùng thành công teambuilding vào văn hóa doanh nghiệp như một giải pháp quản lý và sử dụng tốt tài nguyên nhân sự của mình.

Tổ chức teambuilding mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong việc tổ chức hay hoạt động đội – nhóm, sự hiểu biết và nâng cao tính thần đoàn kết trong tập thể. Mặc dù phong trào tổ chức Team building xuất hiện từ rất lâu, tuy nhiên trên thực tế những năm trở lại đây xu hướng tổ chức Team building ở Việt Nam mới thực sự phát triển, đặc biệt là 2016, hình thức tổ chức đa sắc màu hơn trước, mang nhiều ý nghĩa và thực sự đem lại trải nghiệm nhiều hơn.

1) Team building là gì?

Để có thể hiểu một cách dễ dàng nhất về khái niệm này chúng ta tạm dịch như sau.

Team: có nghĩa là đội nhóm

Building: có nghĩa là xây dựng

”Team building ” tạm dịch có nghĩa là xây dựng đội nhóm. Vậy xây dựng nhóm là sao? Chúng ta hãy thử hình dung quá trình xây dựng tinh thần đồng đội cũng giống như việc xây dựng một căn nhà. Điều mà bạn cần làm đầu tiên là có một nền móng thật vững chắc trước khi xây dựng nên cả một ngôi nhà. Và khi khung đã nhà đã chắc rồi thì quá trình lắp đặt nội thất, hệ thống điện nước…. sẽ không có gì là khó cả. Việc làm cuối cùng là bạn chỉ cần trang trí thêm một chút là đã có một ngôi nhà hoàn chỉnh rồi.

Một phương pháp tốt nhất để bắt đầu xây dựng lại một nền móng đó là việc thông qua các trò chơi vận động để giúp mọi người giao tiếp, hiểu nhau hơn và hòa mình vào tập thể. Điều này được các doanh nghiệp coi là then chốt để có một tập thể đoàn kết vững mạnh cùng nhau nhìn về một mục tiêu là xây dựng tập thể nhân viên đoàn kết cùng phát triển công ty đi lên.

>>>Có thể bạn sẽ quan tâm: Team building là gì? 10 lợi ích từ tuyệt vời team building 

2) Các loại hình của hoạt động team building

Dựa vào địa điểm tổ chức, số lượng người tham gia mà ta chia các trò chơi team building thành 2 loại:

 • Trò chơi team building indoor:

Team building indoor thường chú trọng đến các kỹ năng làm việc nhóm, sự kết hợp ăn ý và nhịp nhàng giữa các thành viên để vượt qua các thử thách. Đó là các trò chơi liên quan đến khả năng tập trung suy luận, sử dụng trí thông minh để giải các câu đố hoặc cùng tìm ra cách chiến thắng trò chơi nhanh nhất. Hình thức indoor phù hợp với số lượng người tham gia ít. Do vậy, không gian trong nhà với diện tích phù hợp sẽ dễ dàng kết nối các thành viên với nhau.

to-chuc-team-building-cty-long-viet-vietwind-6

>>>Có thể bạn sẽ thích bài viết: những trò chơi team building indoor thú vị nhất 

 • Trò chơi team building outdoor:

Trái lại, các trò chơi team building outdoor thường mang tính vận động cao với một chuỗi các hoạt động liên hoàn, nối tiếp nhau. Số lượng người tham gia team building outdoor sẽ không bị giới hạn, dù là vài chục, vài trăm hay thậm chí cả vài nghìn người. Chúng ta cần lựa chọn được một địa điểm tổ chức có đủ không gian rộng rãi cho các hoạt động diễn ra thuận lợi.

>>>Tìm hiểu thêm: 5 trò chơi team building outdoor “hot” nhất 2017

>>> Bài viết liên quan: Các hình thức du lịch team building điển hình

to-chuc-team-buildin-vqb-vietwind-team-building-8

3) Team building tại Việt Nam

Teambuiding phát triển mạnh ở các nước có nền kinh tế phát triển cao như Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển bởi nó được coi là giải pháp nhân sự tuyệt vời cho doanh nghiệp.Các doanh nghiệp chọn teambulding nhằm hướng đến mục tiêu kết hợp giữa tham quan và tạo dựng tinh thần đồng đội, hiệu quả tốt hơn trong kinh doanh từ những hoạt động trong chuyến đi, như các thành viên sẽ gắn kết chặt chẽ, hiểu hơn về quy mô, sứ mệnh và trách nhiệm khi tham gia các trò chơi có định hướng do doanh nghiệp hoặc nhà tổ chức xây dựng nên.

to-chuc-team-building-viet-trung-vietwind-team-building-2

Ở Việt Nam, theo một số công ty tham gia lâu năm trong lĩnh vực Teambuilding thì họ cho rằng xu hướng team building còn khá mới mẻ đối với người dân Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam nói chung.Tuy nhiên trong vòng vài năm trở lại, teambuilding trở thành một dịch vụ mà nghe đến cái tên của nó bất kì doanh nghiệp nào cũng thấy thích thú. Dù vậy, trong danh sách các nhà cung cấp dịch vụ du lịch teambuilding hiện nay chỉ có một số ít là thực sự làm team, còn lại chỉ giống như những trò chơi giúp vui mà chưa tiến tới phần chia sẻ, còn đặt nặng sự thắng thua để tạo ra sự ganh đua trong trò chơi, tạo không khí vui vẻ nhất thời.

4) Khi nào, và ai là người cần đến tổ chức team building?

Tổ chức team building được dùng với mục đích:

 • Để xây dựng một môi trường vui vẻ, thoải mái, kéo mọi người đến gần nhau hơn.
 • Truyền đạt thông điệp quan trọng của công ty
 • Đánh giá khả năng phối hợp làm việc của các đội nhóm
 • Tìm ra những người có tiềm năng lãnh đạo
 • Thay đổi trạng thái tâm lí của tập thể
 • Tạo dựng niềm tin, hoàn thiện về mặt tâm lí và tính cách cho nhân viên.

Từ các mục tiêu trên, ta có thể nhận định khi nào thì cần áp dụng các hoạt động team building:

 • Trong kỳ nghỉ lễ, tết, kỉ niệm thành lập công ty
 • Chuẩn bị triển khai các chương trình, dự án mới
 • Có sự thay đổi về nhân sự
 • Khi có bất đồng ý kiến, quan điểm trong công ty

5) Vietwind – Đơn vị tổ chức Team building chuyên nghiệp nhất hiện nay

Nếu bạn đang gặp phải khó khăn trong việc lựa chọn một hình thức phù hợp hay thiết kế một chương trình, hãy liên hệ tới Vietwind – công ty tổ chức team building chuyên nghiệp để được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và xây dựng kịch bản hấp dẫn với những hoạt động thú vị và độc đáo nhất chỉ dành riêng cho bạn. Với kinh nghiệm lên kịch bản và tổ chức thành công hơn 500 sự kiện team building, Vietwind tự tin khẳng định rằng chúng tôi sẽ luôn đem cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất đồng thời tư vấn giúp bạn lựa chọn những hạng mục cần thiết để giúp bạn để đảm bảo chi phí thực hiện thấp nhất nhưng chất lượng luôn ở mức tốt nhất.

>>>Tham khảm thêm tại : Vietwind team building – Tại sao chúng tôi là số 1 ? 

* * * * *

Xem ngay gói Tour du lịch 2019 ưu đãi nhất dành cho doanh nghiệp

Click ngay để khám phá chương trình  !

DU-LỊCH-TRE


Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan